Home » Vịnh Hạ Long » Ẩm thực » Ghẹ Hạ Long – các món ăn chế biến từ ghẹ

Ghẹ Hạ Long – các món ăn chế biến từ ghẹ

Ghẹ rang muối

ghe-rang-muoi-ot

Thưởng thức món ăn này dưới cái nắng và gió biển Hạ Long, bạn sẽ thật thật tuyệt. Ghẹ màu đỏ rất bắt mắt, tươi ngon mang đậm hương vị biển. Vị ngọt tươi ngon của ghẹ hòa cùng vị thơm nức của tỏi, vị ngậy của ghạch ghẹ và vị đậm đà của đường, tiêu, muối, nước mắm ngon và dầu hào… Tất cả sẽ tạo nên một món ăn ngon hoàn hảo. Món ăn có vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ, màu đỏ từ vỏ ghẹ rất bắt mắt và mùi thơm thoang thoảng, thịt ghẹ trắng phau.

Ghẹ luộc bia, sả

ghe-hap-bia-sa

Đây là món ăn chế biến rất đơn giản nhưng hương vị rất ngon. Vị ngọt tươi của ghẹ cùng vị dai dai, giòn mềm từ thịt ghẹ hòa cùng vị bia sả rất thơm tạo thành món ăn quyến rũ.

Ghẹ xào phù dung

ghe-xao-phu-dung

Món ăn Hồng Kong,chế biến không quá cầu kỳ nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Ghẹ chiên với dầu ăn cho vàng. Xào hành, gừng, ớt, dầu ăn cho thơm, cho ghẹ vào, thêm 1/2 chén nước dùng vào. Cho bột nêm, nước tương, bột năng vào, đảo đều cho đến khi nước sốt sệt lại. Cho trứng gà vào, đảo đều để trứng gà bao quanh con ghẹ.

Ghẹ xào cay

ghe-xao-cay

Một món ăn kết hợp hài hòa và khéo léo giữa tính hàn và tính nhiệt sẽ mang đến cho bạn một dư vị hoàn hảo. Một đĩa ghẹ màu vàng cam, dưới một lớp nước sốt me đặc quánh và lớp vỏ còn tươi bóng, thịt ghẹ trắng phau và có hương vị tươi ngọt khiến không ít người yêu thích món ăn giàu hương vị biển khơi này.

Lẩu ghẹ

lau-ghe

Ghẹ còn được làm lẩu. Lẩu ghẹ ngon hơn hẳn lẩu cua đồng, vì ghẹ “to con” hơn, thịt và gạch nhiều hơn cua đồng rất nhiều; do đó nước lẩu (nước dùng) cũng ngọt hơn, đậm đà hơn. Lẩu ghẹ phải thêm một số gia vị, mấy thứ chua chát và không thể thiếu món rau sống (thường là rau cải xanh và những món rau thơm). Thực khách thường thưởng thức gạch và thịt ghẹ trước, như đã nói ở phần ghẹ hấp; sau đó mới cho bánh đa thái sợi, hoặc mì cuộn và rau cải xanh chần qua nước lẩu và múc vào bát cho từng người. Cũng có thể cho ít gạch và thịt ghẹ vào bát mì sợi (hoặc bánh đa nhỏ) rồi chan nước dùng, như người ta ăn mì cua, hoặc canh bánh đa cua.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>